Thứ Tư, 2 tháng 8, 2006

Những vết đinh...
Hôm nay là một ngày của những sự hận thù, bực tức và hằn học! Không ít thì nhiều, nó đã để lại những vết sẹo!


Những vết đinh


Một cậu bé nọ có tính rất xấu là rất hay nổi nóng với mọi người. Một hôm, cha cậu bé đưa cho cậu một túi đinh rồi nói với cậu: "Mỗi khi con nổi nóng với ai đó thì hãy chạy ra sau nhà và đóng một cái đinh lên chiếc hàng rào gỗ".


Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng tất cả 37 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu bé đã tập kiềm chế dần cơn giận của mình và số lượng đinh cậu đóng lên hàng rào ngày một ít đi. Cậu nhận thấy rằng kiềm chế cơn giận của mình dễ hơn là phải đi đóng một cây đinh lên hàng rào.


Đến một ngày, cậu đã không nổi giận một lần nào trong suốt cả ngày. Cậu đến thưa với cha và ông bảo: "Tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày mà con không hề giận với ai dù chỉ một lần, con hãy nhổ một cây đinh ra khỏi hàng rào".


Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé đã vui mừng hãnh diện tìm cha mình báo rằng đã không còn một cây đinh nào trên hàng rào nữa. Cha cậu liền đến bên hàng rào. Ở đó, ông nhỏ nhẹ nói với cậu:


"Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào. Hàng rào đã không còn đẹp giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói điều gì trong cơn nóng giận, những lời nói ấy cũng giống như những lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương đó vẫn còn lại mãi. Con hãy nhớ: vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả những vết thương thể xác. Những người xung quanh ta, bạn bè ta là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con mọi chuyện. Họ nghe con than thở khi con gắp khó khăn, cổ vũ con và luôn sẵn sàng mở trái tim mình ra cho con".


*Lấy từ blog của một người bạn.


10 nhận xét:

 1. De nghi ghi ro xuat xu.
  Anyway - Moving story

  Trả lờiXóa
 2. Frankie แฟรงกี้04:31 2 tháng 8, 2006

  Xuất xứ: từ blog của một người bạn, người bạn lấy từ đâu thì không rõ... Đừng kiện anh, cũng đừng thông báo cho tác giả, anh sợ lắm :D

  Trả lờiXóa
 3. hehe 2 cái ông này comment vãi hài hehe
  bài này em đọc lâu rồi :D hay phết :D

  Trả lờiXóa
 4. Câu chuyện này hay

  Trả lờiXóa
 5. chuyện này biết từ lâu nhưng đọc lại vẫn có ý nghĩa giáo dục. Cho thằng "ở đầu gió" đọc rất hợp lý đấy!

  Trả lờiXóa
 6. à anh mà ko ghi là bị coi là .. RIP đấy! =))

  Trả lờiXóa
 7. Truyện này là chicken soup của nước ngoài, em đọc cũng lâu rồi. Thế mà thỉnh thoảng đinh vẫn lỗ chỗ... Hic, chúc anh 1 ngày tốt lành!

  Trả lờiXóa
 8. Ti' Cọ đinh, ông cũng đinh là seo!

  Trả lờiXóa
 9. Hix, qua bài này và bài trước, nếu em không nhầm thì em chính là người bạn đó :D. Thanks bác, vì bác đã coi em như một người bạn thực sự. Nhưng thấy hơi buồn khi bác viết "người bạn đó không biết lấy từ đâu". Đáng ra bác nên viết là "không biết người bạn đó lấy từ đâu". Viết như bác em lại tưởng là bác không biết đã lấy được em từ đâu :((

  Trả lờiXóa