Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2009

Những bài viết không được đăng (2)

Taxi xếp hàng chờ đón khách ở một trung tâm mua sắm - Ảnh: Việt Phương


Taxi Bangkok ký sự


VIỆT PHƯƠNG (VP Bangkok)


Taxi ở Bangkok không có thương hiệu riêng nhưng vẫn hoạt động khá trật tự và hiếm có chuyện giành khách.


Taxi trong thành phố


Một điều khá thú vị và vui nhộn về taxi ở Bangkok là những chiếc xe có đủ màu sắc loè loẹt như xanh, đỏ, tím, vàng, cam, hồng. Đó có lẽ là đặc điểm nhận dạng đầu tiên của những chiếc xe chở khách này. Để phân biệt với những chiếc xe bình thường, ngoài biển taxi trên nóc xe, tất cả xe taxi ở Thái Lan đều phải mang biển màu vàng. Biển màu vàng được dùng chung cho các loại xe vận tải công cộng bao gồm taxi, xe ôm, xe buýt, tuk tuk (một dạng xe lam), v.v… Nếu không có biển vàng, kể cả xe ôm, thì “đừng hòng” kinh doanh việc chở khách. Bởi vậy cho nên đã có chuyện một anh xe ôm gia nhập đội xe ở một góc phố nhưng chưa kịp xin biển vàng đã phải cởi áo khoác đồng phục (giành riêng cho tài xế xe ôm) khi chở khách nhằm tránh bị cảnh sát phạt.


Nếu như ở Việt Nam, người ta gọi taxi thông qua tổng đài nhiều hơn là ra đường bắt xe thì ở Thái Lan, điều đó ngược lại. Bởi không có thương hiệu riêng nên người ta sẽ không bao giờ thấy tên hãng taxi cũng như số điện thoại trung tâm điều hành được in trên thân xe như thường thấy ở Việt Nam. Thực ra có tổng đài radio taxi nhưng nó ít được sử dụng vì taxi ở Bangkok quá nhiều, cứ ra đường vẫy là có ngay. Những xe đang trống khách thường bật đèn đỏ ở góc trái xe để người ta dễ nhận diện. Và khi khách vẫy xe, xe nào đến trước đón khách trước, xe nào đến sau thì đành nhường lại, nhất định không có chuyện giành giật, chèo kéo khách đi xe.


Chuyện giành khách là hiếm có bởi ở Bangkok taxi nhiều mà khách có nhu cầu đi taxi cũng không nhỏ. Bởi vậy, đừng ngạc nhiên nếu tài xế taxi từ chối chở bạn nếu nơi bạn cần đến quá xa hoặc đường đến đó đang kẹt xe. Thói quen đi taxi của người Thái là mở cửa taxi, hỏi tài xế xem anh ta có đồng ý chở khách đến nơi cần đến không. Nếu tài xế gật đầu, khách mới leo lên xe và thực hiện hành trình của mình. Những hôm trời mưa, giao thông tắc nghẽn, việc mất cả tiếng đồng hồ để đón được một chiếc taxi không phải là hiếm bởi tài xế liên tục lắc đầu.


Taxi ở sân bay


Chính vì đặc điểm nhận dạng sặc sỡ và biển số đăng ký màu vàng đặc trưng, những chiếc taxi “dù” khó lòng lọt vào “lãnh địa” sân bay để làm ăn. Tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, một khu vực dành riêng cho taxi đón khách được quản lý chặt chẽ. Và cũng vì taxi ở Bangkok không có thương hiệu riêng nên mọi xe taxi đều được vào sân bay đón khách một cách bình đẳng, không có chuyện độc quyền.


Tài xế taxi muốn vào sân bay đón khách phải ghi vào một tờ khai họ tên, số điện thoại di động, biển số xe taxi. Tờ khai này do ban quản lý sân bay cung cấp. Tờ khai có 2 mảnh. Một mảnh sẽ được nhân viên sân bay thu lại, lưu vào hồ sơ. Mảnh còn lại đưa cho khách đi taxi. Trên mảnh đưa cho khách có in sẵn mẫu than phiền trong trường hợp hành khách không hài lòng với tài xế chở mình. Mẫu than phiền bao gồm các mục như: thu quá tiền trên đồng hồ tính cước, tắt đồng hồ tính cước, bỏ khách xuống xe giữa chừng hoặc các lý do khác. Khách có thể gửi tờ than phiền này đến ban quản lý sân bay theo địa chỉ in sẵn trên mảnh giấy. Bằng cách này, tài xế taxi vi phạm sẽ bị ghi vào sổ đen và tất nhiên, lần đến đón khách tại sân bay sau đó sẽ không dễ đối với anh ta. Có thể thấy, với cách quản lý chặt chẽ như vậy, thứ nhất, taxi “dù” không thể lọt vào khu vực đón khách được phép; thứ hai, chất lượng dịch vụ taxi được bảo đảm.


Tuy nhiên, khi đón taxi ở sân bay, khách phải trả thêm phụ phí 50 baht (khoảng 25.000 đồng) cho tài xế ngoài số tiền ghi trên đồng hồ tính cước. Mất thêm chút tiền nhưng khách đi xe hoàn toàn có thể yên tâm. Nhất là trong trường hợp để quên đồ trên xe, số điện thoại di động của tài xế ghi trên mảnh giấy dịch vụ sẽ giúp người ta tiếp cận với xe taxi đó một cách nhanh chóng.


Mới đây, sân bay Suvarnabhumi dựng lên thêm nhiều rào chắn dọc các sảnh ga đến và ga đi nhằm quản lý chặt chẽ hơn việc taxi đón khách. Còn xe riêng đến đón người nhà thì đã có khu vực nhà để xe riêng.


Taxi ở Bangkok nhiều về số lượng, đa dạng về màu sắc nhưng vẫn trật tự. Tất nhiên, du khách đến Thái đôi lúc sẽ gặp một số điều khó chịu về taxi nơi đây nhưng không phải là nhiều.


V.P

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét